4 cách giúp bạn chọn được một công việc yêu thích

Bạn đang có kế hoạch tìm việc làm yêu thích, phù hợp với sở thích, năng khiếu và tính cách. Tìm được một công việc như vậy sẽ giúp bạn vui vẻ cống hiến mỗi ngày, nên việc dành thời gian, cống ức để tìm kiếm công việc phù hợp với bản thân là điều rất quan trọng. Cách nào để bạn chọn công việc phù hợp? Sau đây VietnamWorks sẽ hướng dẫn bạn 4 cách để tìm kiếm một công việc phù hợp.

1. Nghe hướng dẫn từ những người đi trước

Dù bất kỳ trong lĩnh vực nào cũng sẽ có những chuyên gia trong một lĩnh vực cụ thể. Cũng có những người đi trước, họ có nhiều kinh nghiệm chuyên môn hơn có thể cho bạn những lời khuyên hữu ích. Bạn có thể liên hệ với những người này và nói về nguyện vọng của mình. Bạn có thể thu thập thông tin về các nghề và ngành công nghiệp khác nhau. Bạn nên hỏi những người có kinh nghiệm về những lời khuyên có thể sử dụng để lựa chọn một nghề nghiệp phù hợp nhất với mình.

2. Tìm một công việc thực tập tại công ty bạn thích

Bạn có thể có thêm kinh nghiệm làm việc với trải nghiệm thực tập công việc yêu thích. Công việc thực tập này sẽ cho bạn những trải nghiệm để biết mình có phù hợp với công việc đó hay không? Bạn có thể làm việc như một thực tập sinh và có thể tìm hiểu cảm giác của một công việc cụ thể như thế nào, nhờ đó bạn cũng biết môi trường làm việc của công ty có phù hợp với sở thích và cách bạn hòa đồng với mọi người ở nơi làm việc.

Thực tập là cách để tạo dựng mối quan hệ với các nhà tuyển dụng và tích lũy kinh nghiệm làm việc cho bản lý lịch. Thực tập có thể được trả lương hoặc không lương.

3. Sở trường nổi trội của bạn là gì?

Ai cũng có một số điểm mạnh, điểm yếu cần được khai thác để phát triển bản thân hơn. Điều quan trọng là bạn cần tìm ra điều mình thực sự giỏi. Bạn có giỏi nói chuyện trước đám đông không? Bạn có khả năng truyền thụ kiến thức cho người khác không? Bạn có yêu thích việc dạy học hay không? Bạn cần phải có thứ gì đó mà mình đam mê và giỏi. Bạn cần tìm hiểu những kỹ năng và điểm mạnh đó là gì.

Tạo một danh sách các kỹ năng mà bạn có, sau đó chọn các kỹ năng mạnh nhất. Tham khảo ý kiến ​​bạn bè hoặc gia đình để có góc nhìn bên ngoài. Nếu bạn chọn theo thế mạnh của mình, bạn sẽ tận hưởng một công việc chuyên nghiệp và một cuộc sống tuyệt vời.

4. Làm bài kiểm tra nghề nghiệp

Nếu bạn phân vân không biết lựa chọn nghề nghiệp nào phù hợp với mình, bạn cũng có thể làm bài kiểm tra nghề nghiệp. Thông thường, một bài kiểm tra nghề nghiệp cung cấp một bộ câu hỏi mà bạn cần trả lời trong khung thời gian nhất định. Bài kiểm tra nghề nghiệp nhằm đánh giá các kỹ năng và điểm mạnh của bạn và sau đó đề xuất một nghề nghiệp phù hợp. Sau khi trả lời xong tất cả các câu hỏi, bạn sẽ được cung cấp 2-3 lựa chọn nghề nghiệp phù hợp nhất với mình, dựa vào đó bạn có thể lựa chọn công việc phù hợp với mình.

Trên internet, bạn sẽ tìm thấy một số bài kiểm tra nghề nghiệp mà bản thân có thể hoàn thành trong vòng vài phút. 

Tìm được công việc phù hợp với năng khiếu giúp bạn luôn vui vẻ và cống hiến hết mình trong công việc. Hy vọng những gợi ý từ VietnamWorks sẽ giúp bạn nhanh chóng tìm được một công việc ưng ý.

                                                                                                                                             Theo Hr Insider

Leave a Reply