Tìm hiểu nguyên nhân và giải pháp phòng trị bệnh tôm chậm lớn – Dr.Tom

Theo ghi nhận tại các ao nuôi tôm thâm canh, bán thâm canh, thậm chí cả quảng canh cải tiến trong thời gian gần đây, hiện tượng tôm chậm lớn xảy ra khá phổ biến và ở nhiều loài tôm khác nhau. Vậy đâu là nguyên do khiến cho tôm chậm lớn và giải pháp phòng trị bệnh hiệu quả ra sao?. Cùng theo dõi bài viết sau với chúng tôi để có câu trả lời nhé.

Một số nguyên nhân khiến tôm chậm lớn phổ biến người nuôi nên biết

Tôm chậm lớn do đâu?

Nguyên nhân khiến tôm chậm lớn

Có hai loại virus là nguyên nhân khiến tôm chậm lớn, đó là virus MBV (Monodon baculovirus) và virus HPV (Hepatopancreatie parvovirus). HPV kí sinh trong các tế bào gan, tụy còn MBV ký sinh ở tế bào biểu mô hình ống của gan, tụy và phần trước ruột giữa. Ở tôm trưởng thành, khả năng kháng MBV tốt hơn so với tôm ấu trùng.

Ngoài nguyên nhân do virus, tôm chậm lớn còn do chất lượng con giống kém, quá trình vận chuyển chưa đúng làm ảnh hưởng đến tôm hoặc quá trình chăm sóc không tốt, thức ăn kém chất lượng, tôm nuôi với mật độ quá cao, sinh khối dày. Thậm chí việc lạm dụng kháng sinh trong nuôi thả, chăm sóc cũng khiến tôm chậm lớn.

Dấu hiệu nhận biết tôm chậm lớn

– Tôm mắc bệnh có màu đen, tối, ăn kém, chậm phát triển

– Thời gian của chu kỳ lột xác kéo dài

– Nếu tôm nhiễm MBV, kích thước tôm vẫn như tôm kim dù được 3-4 tháng. Tôm yếu và nhạy cảm với các mầm bệnh khác

– Tôm bắt mồi kém, bơi chậm, lờ đờ, dễ bị các loại ký sinh trùng, rong bám vào. Nếu nặng hơn sẽ chết rải rác khắp ao.

Giải pháp phòng, trị bệnh tôm chậm lớn

– Sử dụng phương pháp PCR để kiểm tra chất lượng con giống, trong đó chú trọng kiểm tra gan và các tế bào mỡ.

– Dùng các loại chế phẩm sinh học để phân hủy mùn bã hữu cơ trong ao, giúp ổn định chất lượng nước.

– Tăng cường bổ sung vitamin, men tiêu hóa, các loại muối khoáng và chất kích thích tôm ăn nhiều để tôm khỏe mạnh hơn. Nếu đánh khoáng thì đánh vào buổi tối sẽ đạt hiệu quả tốt nhất.

– Nuôi tôm đúng vụ với mật độ vừa phải, cung cấp đầy đủ thức ăn có chất lượng tốt. Không được để tôm bị sock trong suốt quá trình vận chuyển, thả nuôi và chăm sóc. Mật độ nuôi tôm thâm canh thích hợp là 100 con/m2.

Các loại thức ăn cho tôm cảnh, tôm hùm, tôm giống cho năng suất cao       Sử dụng thức ăn chất lượng tốt

– Loại bỏ các cá thể tôm nhiễm bệnh do virus bằng cách cắm những bó chà nhỏ quanh ao trong 1 – 2 tháng đầu. Những cá thể mắc bệnh sẽ bám vào đó và bà con có thể loại bỏ được.

– Thường xuyên theo dõi môi trường nước ao, kiểm tra độ kiềm, sắt, amoniac, nitrat,…trong ao để có hướng điều chỉnh phù hợp.

Trên đây là những chia sẻ của Dr.Tom về bệnh tôm chậm lớn. Hy vọng bà con đã nắm được những nguyên nhân, dấu hiệu và giải pháp phòng bệnh tôm chậm lớn sao cho hiệu quả.

 

Leave a Reply