Kinh nghiệm tự xin Visa Trung Quốc từng bước từ A-Z

Rõ ràng việc tự xin Visa Trung Quốc không phải là điều dễ dàng, nhất là với những người chưa hề có chút kinh nghiệm nào. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn từng bước từ A-Z để có thể tự xin Visa nhanh chóng nhất.

1. Bạn cần chuẩn bị những giấy tờ, hồ sơ gì?

Việc đầu tiên cần làm là phải có tờ đơn khai xin Visa Trung Quốc. Mẫu đơn khai này, bạn có thể tải trực tiếp từ website chính thức của Đại sứ quán Trung Quốc tại website: http://vn.china-embassy.org/vn/. Ngoài ra, để tự xin Visa Trung Quốc thì không thể thiếu tất cả những giấy tờ sau:

– Hộ chiếu gốc vẫn còn thời hạn tối thiểu là 6 tháng và còn trang trống để dán visa.

– Bản sao chứng minh thư nhân dân có công chứng ( Lưu ý chỉ photo trên 1 mặt và không cắt chỉnh gì)

– Bản sao sổ hộ khẩu có công chứng

– Hai ảnh thẻ 4×6 chụp với nền trắng, nhìn rõ mặt và phải chụp gần nhất trong 6 tháng trở lại đây (tốt nhất nên mang theo nhiều tấm ảnh để phòng trừ)

– Giấy tờ chứng minh, kê khai tài chính bao gồm bản gốc và sao kê sổ tiết kiệm ngân hàng với số dư tối thiểu là 50 triệu đồng. Nếu không có sổ tiết kiệm thì có thể thay thế bằng giấy tờ chứng minh tài sản khác như sổ đỏ, chứng nhận sở hữu bất động sản, giấy tờ xe, cổ phiếu,… mà do bạn đứng tên sở hữu.

tự xin visa trung quốc

– Giấy tờ chứng minh bạn không phải đi du lịch với mục đích khác bao gồm vé máy bay khứ hồi, chứng minh đặt phòng khách sạn, lịch trình du lịch, tham quan nếu đi theo tour,…

– Nếu đang là nhân viên, công nhân, viên chức thì bạn cần có giấy tờ chứng minh công việc như giấy xác nhận nhân viên, hợp đồng lao động, giấy nghỉ phép du lịch được xét duyệt có dấu của công ty,…

– Nếu đang là chủ doanh nghiệp thì cần có bản sao giấy phép kinh doanh có dấu của công ty.

Trên đây là những giấy tờ cần thiết nếu muốn tự xin visa Trung Quốc mà bạn cần chuẩn bị sẵn sàng. Nhưng cũng cần lưu ý là hồ sơ của bạn hoàn toàn có thể bị bác bỏ do không đúng quy chuẩn về các giấy tờ cần yêu cầu. Vì thế, khâu này cần chuẩn bị thật kĩ càng, khi chuẩn bị bộ hồ sơ gốc nên photo thêm bản phòng bị có dấu xác thực từ địa phương phòng trường hợp khi cần đến.

2. Bạn cần chuẩn bị bao nhiêu tiền để tự xin visa Trung Quốc?

Sau khi hồ sơ được duyệt, hồ sơ của bạn sẽ được nhân viên của đại sứ quán cấp phiếu biên nhận màu hồng. Trên phiếu có ghi rõ những thông tin bao gồm:

– Số tiền cần chuẩn bị làm visa

– Ngân hàng mà bạn sẽ phải nộp lệ phí vào

– Ngày hẹn cuối cùng đóng phí. Bạn có thể đóng đúng theo ngày này nhưng lưu ý là trước ngày trả kết quả duyệt visa.

– Ngày trả kết quả duyệt visa. Nếu không được ghi ngày này thì hồ sơ của bạn vẫn đang cần thêm thời gian để xét duyệt. Bạn sẽ nhận được thông báo duyệt qua điện thoại hoặc email, cũng có thể chủ động liên hệ để biết.

– Đến ngày nhận kết quả, bạn mang biên lai nộp tiền đến nhận phiếu để lấy hộ chiếu và visa nếu được duyệt.

tự xin visa trung quốc 2

Hiện tại thì mức phí tự xin visa Trung Quốc dao động trong khoảng 60USD/hồ sơ và sẽ không được hoàn lại dù hồ sơ của bạn có được duyệt hay không.

3. Bạn cần đến đâu để tự xin visa Trung Quốc?

Bạn có thể đến nộp hồ sơ trực tiếp tại các địa chỉ sau:

– Tại Hà Nội: đến Đại sứ quán Trung Quốc tại 46 Hoàng Diệu, phường Điện Biên, quận Ba Đình. Những người thuộc khu vực Miền Bắc, Miền Trung hoặc tạm trú khu vực này thì đến đây để làm visa.

– Tại TPHCM: đến lãnh sự quán Trung Quốc tại số 175 Hai Bà Trưng, phường 6m, quận 3. Những người có hộ khẩu từ Đà Nẵng đổ vào hoặc tạm trú ở khu vực này thì đến đây.

– Số điện thoại liên hệ khi cần:

+ Hà Nội: (024) 3845 3736

+ TP. HCM: (028) 3829 2459

Lưu ý thời gian làm việc là từ thứ 2 – thứ 6 (8:30-17:00) trừ những ngày lễ của Trung Quốc và Việt Nam.

Trên đây là những thông tin cần thiết nhất nếu bạn muốn tự xin visa Trung Quốc mà không cần nhờ đến dịch vụ. Mặc dù không quá khó khăn nhưng cũng dễ dẫn đến sai sót nếu không có sự chuẩn bị kĩ càng từ sớm.

Leave a Reply