Cẩm nang cho mẹ về bệnh tiêu chảy ở bé

Tiêu chảy là một chứng bệnh khả phổ biến ở trẻ nhỏ, nhưng bệnh thường không nặng nếu như mẹ chăm sóc bé đúng cách. Do vậy, việc cung cấp kiến thức từ bài viết sau sẽ giúp cha mẹ có thêm kinh  nghiệm chăm sóc con, giúp con luôn khỏe mạnh.

Thế nào là bệnh tiêu chảy?

Bệnh tiêu chảy ở trẻ nhỏ chính là số lần đi ngoài của bé tăng dần so với các ngày bình thường, phân thường lỏng hơn và có thể sủi bọt. Với các bé thường bú mẹ thì tỉ lệ đi ngoài thấp hơn, do đó phân thường mềm, không lỏng và vàng sệt, đó cũng không phải là triệu chứng của tiêu chảy.Bệnh tiêu chảy cũng có nhiều loại nên mẹ cần chú ý phân biệt:

  • Vào đợt bị tiêu chảy, bé bị đi ngoài ngày đầu nhưng 2 ngày tiếp theo lại đi ra phân bình thường. Tuy nhiên, ngày thứ 3 thì bé lại bị lại.
  • Nếu bé đi ngoài dưới 14 ngày thì đó là bị tiêu chảy cấp, còn hơn 14 ngày thì chứng tỏ bé bị tiêu chảy kéo dài.
  • Một hiện tượng nữa chính là khi đi ngoài thì bé bị ra máu hoặc chất ngày, đó lại gọi là lỵ.

Tại sao bé bị tiêu chảy?

Hệ tiêu hóa của trẻ bị tấn công đôi khi là những lý do mà cha mẹ không thể kiểm soát hoàn toàn như vi rút, vi khuẩn, ký sinh trùng, thuốc kháng sinh, dị ứng thức ăn… Các loại khuẩn gây hại như nấm candida, giun, trùng roi, coli gây bệnh, tả, virut Rotavirus cũng là những nguyên nhân.

Nhiều phụ huynh cho con uống thuốc kháng sinh không đúng chỉ dẫn của bác sĩ hay uống sữa công thức không hợp với đường ruột của trẻ cũng khiến trẻ đi ngoài. Những căn bệnh về hệ miễn dịch, viêm tai giữa hay suy dinh dưỡng cũng là nguyên nhân khiến trẻ bị bệnh về đường tiêu hóa.

Tiêu chảy có dấu hiệu gì?

Như đã nói thì khi bé bị tiêu chảy, triệu chứng dễ nhận biết nhất đó chính là đi ngoài ở dạng phân lỏng, có thêm chất nhầy.Khi bé bị nôn nhiều hơn thì có lẽ bé đã nhiễm rota virus hoặc tụ cầu.Thêm vào đó, con sẽ không còn muốn ăn mặc dù ngày thường con rất thích.

Khi bị bệnh tiêu chảy thì đa số trẻ mất nước: Với trường hợp nhẹ thì trẻ có thể còn tỉnh táo và không quấy, nhưng khi nặng hơn thì mẹ sẽ rất vất vả bởi trẻ khóc nhiều và không chịu ngồi yên. Uống nhiều nước hoặc các nước điện giải sẽ giúp bù nước nhanh cho trẻ.Các triệu chứng kèm theo đó là sốt cao, ho, suy dinh dưỡng hay chảy nước tai..

Lưu ý là khi tình trạng này diễn ra nhiều thì trẻ có thể bị mất nước và tử vong. Nhẹ hơn thì trẻ sẽ biếng ăn và còi, giảm cân nhanh.

Khi trẻ bị tiêu chảy thì phải làm gì?

Các mẹ thường bất an và đứng ngồi không yên khi chẳng biết thế nào để con tốt hơn. Tình trạng của bé sẽ tốt lên nếu như bạn bình tĩnh và áp dụng nhanh chóng các phương pháp sau đây.

  • Hãy cho bé bú nhiều hơn, và có thể kéo dài thời gian trẻ bú hơn bình thường.Đây cũng là cách mà bạn có thể cung cấp nước cũng như dinh dưỡng cho trẻ.
  • Sữa mẹ không thì chưa đủ, hãy bổ sung thêm cho bé ORS hoặc đun nước sôi nguội.
  • Trong trường hợp bé sử dụng các loại sữa công thức thì bạn hãy tìm hiệu thuốc để mua thêm ORS hoặc nước chanh, nước quả, nước sôi nguội hoặc nước cháo thì hiệu quả càng tốt. Hiệu quả sẽ càng nhanh nếu bé uống càng nhiều.

​>>> Xem thêm: trẻ em bị tiêu chảy nhiều lần trong ngày – bé bị táo bón lâu ngày phải làm sao – trẻ bị nôn trớ và sốt nhẹ – Tìm hiểu thông tin hữu ích cho mẹ và bé tại báo tin tức Love of Mom

Leave a Reply