So sánh sự khác biệt giữa pin NiCad và Pin Lithium Ion trong hoạt động của máy bộ đàm?

Bằng cách hiểu sự khác biệt giữa pin lithium ion và nickel cadmium, bạn sẽ có thể đưa ra quyết định mua hàng sáng suốt hơn và bạn cũng sẽ có thể sử dụng pin trong các thiết bị hiện có hiệu quả hơn nhiều. Điều này sẽ giúp bạn tiết kiệm tiền bạc.

Trong những năm trước, người ta tin rằng pin nickel cadmium (NiCad) là loại pin tốt nhất có sẵn cho các thiết bị không dây. Tuy nhiên, pin lithium ion (Li-ion) đã được lấy đi. Pin Li-ion nhỏ hơn, đòi hỏi bảo dưỡng ít hơn và an toàn hơn đối với môi trường mà pin NiCad. Bởi vì trang điểm hóa học của họ khác nhau, pin có sự khác biệt về yêu cầu bảo dưỡng, kích thước và trọng lượng, tác động môi trường và chi phí. Chúng tôi sẽ đưa chúng vào thử nghiệm trên mỗi điểm này.

Máy bộ đàm Kenwood TK-568

NiCad Vs. Li-Ion – Vận hành, Bảo trì pin và Tuổi thọ

Cả hai pin của cùng một điện áp sẽ cung cấp cho bạn cùng một lượng năng lượng. Tuy nhiên, trong bao lâu nó sẽ cung cấp năng lượng đó là một vấn đề khác hoàn toàn. Chỉ với một lần sạc pin, pin li-ion sẽ hoạt động tốt hơn NiCad. Một ưu điểm lớn khác của pin lithium ion là chúng hầu như không tự phóng điện và có thể lưu trữ trong nhiều tháng mà không bị mất điện. Điều này có nghĩa là bạn có thể mua chúng với số lượng lớn, tiết kiệm tiền và không phải lo lắng về việc chúng không hoạt động sau đó.

Một vấn đề với pin NiCad là chúng có “hiệu ứng bộ nhớ”, nghĩa là pin sẽ ghi nhớ chu kỳ sạc của chúng ở đâu khi bạn bắt đầu sạc lại. Điều này làm cho điện áp rơi xuống điểm đó. Vì lý do này, bạn nên chờ cho đến khi pin NiCad được xả hết trước khi sạc lại. Pin Li-ion không có vấn đề này, và chúng có thể được sử dụng trong phạm vi nhiệt độ rộng hơn. Tuy nhiên, chúng mỏng manh hơn và yêu cầu bảo vệ mạch cho hiệu suất tối ưu. Pin NiCad sẽ kéo dài từ 1000 chu kỳ trở lên trước khi mất khả năng của chúng, trong khi Li-ion hơi kém hơn.

Li-ion so với pin NiCad – Kích thước, trọng lượng và hiệu suất tổng thể

Nói chung, pin lithium-ion nhẹ hơn và nhỏ hơn pin NiCad, khiến chúng đặc biệt lý tưởng để sử dụng trong các thiết bị di động nhỏ hơn. Hiệu suất là bằng nhau.

Pin nickel Cadmium và Pin Lithium Ion – Tác động môi trường

Nickel Cadmium được coi là một sản phẩm chất thải độc hại, vì vậy ngay cả khi bạn sử dụng pin sạc, có một chi phí môi trường đáng kể khi những pin cần phải được thay thế. Các hóa chất cuối cùng sẽ thấm ra, và vì lý do này, chúng không nên vứt đi với rác thường xuyên, mà thay vào đó được tái chế tại một cơ sở được cấp phép. Pin lithium ion không chứa độc tố nguy hiểm.

Chi phí Pin NiCad và Pin Li-ion

Bạn sẽ thấy rằng pin Li-ion thường đắt gấp 2 đến 3 lần so với pin NiCad của chúng. Tuy nhiên, kích thước và trọng lượng của chúng, khả năng lưu trữ pin lithium ion lâu dài và các yếu tố khác như xây dựng thân thiện với môi trường có thể lớn hơn chi phí bổ sung.

Cho dù bạn sử dụng pin nào, thông tin và các mẹo hữu ích trong bài viết này sẽ giúp bạn tận dụng tối đa chúng.

Các bạn có thể xem thêm thông tin sản phẩm máy bộ đàm tại đây.

 

Leave a Reply